Cách nhớ giống của danh từ trong tiếng Đức

Ngày đăng: 27 /03 /2023 - admingerman

Trong tiếng Đức, có ba loại giống (Geschlechter) chính, bao gồm:

Giống đực (maskulin): Những từ thuộc giống đực thường được bắt đầu bằng một trong những mạo từ sau: der, ein. Ví dụ: der Mann (người đàn ông), ein Hund (một con chó).

1. Der Mann – người đàn ông
  2. Der Vater – cha
  3. Der Sohn – con trai
  4. Der Bruder – anh em trai hoặc em trai
  5. Der Onkel – chú hoặc bác
  6. Der Freund – bạn trai hoặc người bạn (nam)
  7. Der Schüler – học sinh (nam)
  8. Der Arzt – bác sĩ (nam)
  9. Der Lehrer – giáo viên (nam)
  10. Der Schauspieler – diễn viên (nam)

Giống cái (feminin): Những từ thuộc giống cái thường được bắt đầu bằng một trong những mạo từ sau: die, eine. Ví dụ: die Frau (người phụ nữ), eine Katze (một con mèo).

1. Die Frau – người phụ nữ
  2. Die Mutter – mẹ
  3. Die Tochter – con gái
  4. Die Schwester – chị em gái hoặc em gái
  5. Die Tante – dì hoặc cô
  6. Die Freundin – bạn gái hoặc người bạn (nữ)
  7. Die Schülerin – học sinh (nữ)
  8. Die Ärztin – bác sĩ (nữ)
  9. Die Lehrerin – giáo viên (nữ)
  10. Die Schauspielerin – nữ diễn viên

Giống trung (neutral): Những từ thuộc giống trung thường được bắt đầu bằng một trong những mạo từ sau: das, ein. Ví dụ: das Kind (đứa trẻ), ein Buch (một quyển sách).

1. Das Kind – đứa trẻ
  2. Das Tier – động vật
  3. Das Tierheim – trại chăm sóc động vật
  4. Das Opfer – nạn nhân
  5. Das Mitglied – thành viên
  6. Das Wesen – sinh vật
  7. Das Jahr – năm
  8. Das Zimmer – phòng
  9. Das Buch – cuốn sách
  10. Das Haus – ngôi nhà

Ngoài ra, có một số từ không theo quy tắc của ba giống trên, gọi là “từ không định giống” (das Substantiv ohne Artikelbestimmung), ví dụ như “Frühstück” (bữa ăn sáng) hoặc “Sport” (thể thao). Trong trường hợp này, người sử dụng tiếng Đức phải học thuộc từng từ để biết chính xác giống của nó.

Việc hiểu và sử dụng đúng giống của từ trong tiếng Đức là rất quan trọng để có thể giao tiếp hiệu quả và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng từ vựng.

Để nhớ các loại giống trong tiếng Đức, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

• Học thuộc các danh từ cùng với mạo từ của chúng: Một cách để nhớ các giống trong tiếng Đức là học thuộc các danh từ cùng với mạo từ của chúng. Việc học thuộc danh từ cùng với mạo từ sẽ giúp bạn nhớ được giống của từ đó. Hãy chú ý đến các danh từ có đuôi cố định hoặc các quy tắc đặc biệt.
  • Sử dụng bảng chữ cái tiếng Đức: Bảng chữ cái tiếng Đức có thể giúp bạn nhớ các từ cùng giống nhau. Bạn có thể sắp xếp các từ theo thứ tự của bảng chữ cái và nhớ các từ theo từng chữ cái.
  • Sử dụng các câu ví dụ: Sử dụng các câu ví dụ chứa các danh từ và mạo từ có thể giúp bạn ghi nhớ các giống. Ví dụ, bạn có thể sử dụng câu “Der Mann geht ins Kino” (Người đàn ông đến rạp) để ghi nhớ rằng “Mann” thuộc giống đực vì nó được sử dụng với mạo từ “der”.
  • Luyện tập thường xuyên: Luyện tập là cách tốt nhất để nhớ các giống trong tiếng Đức. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem phim hoặc giao tiếp với người bản ngữ. Càng luyện tập thường xuyên, bạn sẽ càng dễ nhớ các giống trong tiếng Đức.